Cách nhận biết đá Topaz thật giả

Thứ Sáu, Tháng Chín 22nd, 2017

Topaz bắt nguồn từ chữ Topazos, nghĩa là viên đá màu xanh. Lý do là đá Topaz tự nhiên phổ biến với sắc xanh dương, ngoài ra Topaz còn có một số màu sắc khác như màu xanh lục, màu vàng, màu trắng, màu mật ong, màu hồng, màu đỏ poppy… Màu xanh dương cũng là sắc đá Topaz được ưa chuộng nhât.

Nếu như emerald (ngọc lục bảo) là vua của các  loại đá màu xanh lục, thì Topaz là chúa của đá màu xanh dương. Topaz có nhiều tác dụng trong việc kích thích sự phục hồi và phát triển của tế bào thần kinh. Mang bên mình đá Topaz giúp điều hòa cảm xúc, giải quyết các mâu thuẫn tình cảm tốt hơn. Theo quan niệm phong thủy, đây là viên đá dành cho những người mệnh Thủy, mệnh Mộc.

Bảng màu đá Topaz

Theo tintucbongda.vn đá Topaz tự nhiên thường được khai thác ở Mĩ, Canada, Brazil, Sri Lanca. Ở Việt Nam, đá Topaz tự nhiên được tìm thấy ở Khánh Hòa, hầu hết là đá Topaz không màu.

Với nhu cầu lớn về đá Topaz, đặc biệt là các loại Topaz thể màu xanh dương, nhiều nơi đã sử dụng các loại đá nhân tạo hay qua xử lý, để giả làm đá tự nhiên bán cho người tiêu dùng. Những viên đá giả được phân phối không chỉ gây thiệt hại về kinh tế, lòng tin của khách hàng, mà tác dụng phong thủy của viên đá cũng không còn như nguyên bản.

Để nhận biết đá Topaz thật giả, người ta thường áp dụng những cách sau:

Nhận biết bằng mắt thường: đối với những người chơi đá sành sỏi, họ có thể nhận biết được viên đá là thật hay giả qua nước đá và các thành phần phản chiếu ánh sáng bên trong. Những viên đá Topaz tự nhiên thường có những vân đá bên trong, giống như nước đá để trong tủ lạnh vậy, nhìn qua tưởng như vết nứt nhưng bề mặt đá thực ra vẫn nguyên vẹn, bền vững. Hơn nữa Topaz có độ cứng là 8 theo thang độ cứng Mohs, chỉ đứng sau kim cương và Rubi, việc chế tác thủ công đá Topaz không tránh khỏi những vết xước trên bề mặt. Nếu bề mặt viên đá của bạn nhẵn nhụi bất thường thì hãy đề phòng, đó có thể là đá bọc thủy tinh hoặc tệ hơn là đá giả đó.

Nhận biết qua trọng lượng/ độ cứng của đá: đây thường là cách nhận biết cảm tính, dựa nhiều vào kinh nghiệm. Nếu bạn không phải chuyên gia thì khó có thể áp dụng được. Đặc biệt lưu ý, việc nhiều nơi khuyên nên dùng một mẩu thủy tinh sắc rạch lên viên đá để kiểm tra độ cứng là không có cơ sở khoa học, có thể làm những vết xước trên đá trầm trọng thêm.

Hơ qua lửa, hoặc thử hóa chất: có một lời khuyên được truyền tai nhau như thế này: để biết được viên đá là thật hay giả, hãy hơ nó trên ngọn lửa khoảng 5 phút, nếu là đá dởm sẽ cháy khét và vụn ra. Đây là phương pháp thiếu cơ sở khoa học, gây tổn hại lớn đến viên đá, cả bên trong và bề mặt. Khi hơ qua nhiệt độ cao, các vết nứt nhỏ do chế tác bị co dãn, dẫn đến trầm trọng hơn. Mặt khác, nhiều loại đá giả có thể chịu được nhiệt độ cao, khiến phương pháp này không còn hiệu quả.

Kiểm định đá tại các trung tâm uy tín: một trong những cách chính xác nhất để xác định một viên đá là thật hay giả là đem đến các trung tâm kiểm định. Các tiêu chí được kiểm tra sẽ là độ cứng, năng lượng bức xạ, tuổi thọ đá… Nếu viên đá có thể vượt qua các bài test thì sẽ được cấp chứng thư hay giấy kiểm định đá.

Phân biệt đá thạch anh tự nhiên và nhân tạo

Giấy kiểm định đá quý

Nguồn: Trang sức đá phong thủy Mixi.

Tin bóng đá