Cách phân biệt cảm cúm và cảm lạnh để dễ dàng điều trị

Thứ Tư, Tháng Tám 23rd, 2017

Những ngày này, thời tiết chuyển mùa giữa xuân sang hạ, độ ẩm tăng cao khiến các loại virus gây bệnh cảm cúm, cảm lạnh và bệnh ho phát triển. Tại nhiều bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, lượng người đến khám và nhập viện tăng vọt, nhất là trẻ nhỏ. Không ít người vào viện trong tình trạng bệnh nặng do nhầm giữa cảm cúm với cảm lạnh.

Chị Trần Mai Anh (ở Hải Phòng) cho biết, mấy hôm trước chị đi làm bị dính mưa. Về nhà bị chảy nước mũi, hắt hơi liên tục chị chủ động ra hiệu thuốc mua thuốc hạ sốt và cảm cúm về uống nhưng vẫn không dứt được các triệu chứng. Tới ngày thứ 5, chị lại thấy sốt cao, đau ngực, khó thở, mệt mỏi nhiều hơn. Quá lo lắng, gia đình đã đưa chị vào bệnh viện để kiểm tra. Qua thăm khám, các bác sỹ cho biết, chị bị cúm chứ không phải là cảm lạnh thông thường nên uống thuốc không điều trị dứt điểm được bệnh.

Trước đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đã từng tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân tử vong vì chủ quan với bệnh cúm. ThS.BS Nguyễn Trung Cấp – Trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết, cảm cúm và cảm lạnh có những biểu hiện khá giống nhau như: Hắt hơi, ho, đau họng, sốt… nhưng đây là hai bệnh khác nhau. Bệnh cúm nguy hiểm hơn rất nhiều lần so với chứng cảm lạnh.

Cảm cúm gây ra do virus cảm cúm, thường gặp vào mùa lạnh, giao mùa. Hiện có nhiều chủng cúm khác nhau như loại: A, B, C trong đó virus cúm A hoặc B thường gây bệnh cho người và lây lan rất nhanh. Một vài chủng cúm nguy hiểm như: Cúm A/H1N1, H5N1, H7N9 có khả năng gây tử vong cao. Tuy nhiên, những chủng cúm này hiếm khi lây từ người sang người.

=>> cảm cúm uống thuốc gì ?

Bệnh cúm thông thường chỉ diễn ra từ 1-2 tuần nhưng gây ra cho bệnh nhân rất nhiều mệt mỏi cho cơ thể, ảnh hưởng tới cuộc sống. Biểu hiện bệnh diễn tiến nhanh là ho, đau họng, đột ngột sốt cao 39- 40oC kèm theo rét run, nhức đầu, choáng váng, buồn nôn, đau nhức mỏi toàn thân, đau cơ bắp và khớp. Bệnh cúm không điều trị kịp thời dễ biến chứng viêm phế quản, viêm phổi và nguy hiểm tính mạng.

Tin bóng đá