Chiếc giày vàng Châu Âu là gì? Thông tin về Chiếc giày Vàng Châu Âu

Thứ Sáu, Tháng Một 28th, 2022

Chiếc giày vàng Châu Âu là gì? Chiếc giày vàng Châu Âu là một giải thưởng bóng đá giành riêng cho những cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất năm. Cùng tintucbongda.vn tìm hiểu về giải thưởng này qua bài viết dưới đây. 

Chiếc giày vàng Châu Âu là gì?

Chiếc giày vàng châu Âu còn được gọi là European Golden Shoe – đây là một giải thưởng bóng đá danh giá giành riêng cho những cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất năm. Cụ thể hơn, chiếc giày Vàng này dùng để vinh danh những cầu thủ có nhiều thành tích ghi bàn nhất ở các giải vộ địch quốc gia.

Giải thưởng này được trao hàng năm bởi nhà tài trợ European Sports Media (ESM). Từ năm 1967-1968, giải thưởng còn có tên gọi khác là Soulier d’Or theo ngôn ngữ tiếng Pháp. Sau đó nó được dịch sang tiếng  Anh là Chiếc giày vàng châu Âu hay Golden Shoe or Boot.

Năm 1968, Golden Shoe or Boot  chính thức được tạp chi L’Équipe đứng ra tôt chức giải thưởng. Theo lich thi dau, kể từ mùa 1995-96, giải thưởng được nhà tài trợ European Sports Media chính thức đừng ra tổ chức. Hiện nay, cầu thủ bóng đá người Ý – Ciro Immobile là chủ nhân của giải thưởng này với 36 bàn thắng được ghi tại giải bóng đá quốc gia Ý.

Thông tin về Chiếc giày Vàng Châu Âu

Cách tính điểm giải thưởng Chiếc giày Vàng

Chúng ta đã biết, giải thưởng này được tính theo số lần ghi bàn của 1 cầu thủ trong cùng một mùa giải. Tuy nhiên quy tắc tính điểm cho giải thưởng này như thế nào là công bằng nhất: Số bàn thắng được tính cho Chiếc giày Vàng chỉ áp dụng trong khuôn khổ Giải vô địch quốc gia

Tổng số điểm còn được nhân cho hệ số của từng giải đấu và được ban tổ chức quy định như sau: Các giải đấu vô địch quốc gia hàng đầu tại Châu Âu như Anh, Tây Ban Nha, Ý, Đức, Pháp nhân hệ số 2.
Những giải còn lại xếp sau đó nhân cho 1,5.

Chiếc giày vàng Châu Âu là gì? Thông tin về Chiếc giày Vàng Châu Âu

Chiếc giày vàng Châu Âu là gì? Thông tin về Chiếc giày Vàng Châu Âu

Lịch sử của chiếc giày vàng châu Âu

Chiếc giày vàng châu Âu ra đời vào mùa giải 1967-68 với tên gọi ban đầu là Soulier d’Or (từ Soulier D’Or là từ tiếng Pháp được dịch ra với nghĩa Chiếc giày vàng). Giải thưởng được bình chọn bởi tờ báo L’Equipe lần đầu vào năm 1968. Kể từ năm 1996 đến nay, chiếc giày vàng châu Âu được trao bởi European Sport Media (ESM).

Từ năm 1968 đến 1991, giải thưởng được trao cho cầu thủ ghi nhiều bàn nhất ở bất kì giải vô địch nào tại châu Âu. Kết quả được tính không phụ thuộc vào sức mạnh của giải đấu và số trận cầu thủ đó thi đấu. Trong giai đoạn này, Eusebio, Gerd Muller, Dudu Georgescu và Fernando Gomes mỗi người đoạt 2 chiếc giày vàng.

Sau khi Liên đoàn bóng đá đảo Cyprus (CFA) phản đối giải thưởng này khi tổ chức này cho rằng cầu thủ thi đấu ở giải nước này ghi được 40 bàn thắng lẽ ra phải nhận được giải thưởng, trong khi số liệu thống kê chỉ ghi nhận 19 bàn thắng, tờ báo L’Equipe phải ngừng trao giải thưởng từ năm 1991 đến 1996.

Kể từ mùa giải 1996-97 đến nay, ESM đứng ra trao giải thưởng này. Điều đặc biệt ở giải thưởng lần này là tính điểm theo hệ số dựa trên độ khó của mỗi giải vô địch quốc gia. Giải đấu có mức độ khó được xác định theo hệ số UEFA và 5 giải vô địch hàng đầu châu Âu được tính hệ số nhân 2. Các giải đứng thứ 6 đến 22 trên BXH UEFA được tính hệ số nhân 1,5 và các giải còn lại được tính hệ số nhân 1.

Kể từ khi thay đổi cách tính điểm, chỉ có 2 cầu thủ đoạt giải thưởng này không thi đấu ở 5 giải vô địch hàng đầu châu Âu (Henrik Larsson mùa 2000-01 và Mario Jardel mùa 1998-99, 2001-02). Trước đây giải thưởng được chia đều cho các cầu thủ nếu có cùng điểm số. Tuy nhiên kể từ mùa 2019-20, thể thức trao giải có đôi chút thay đổi khi giải thưởng được trao cho cầu thủ thi đấu với số phút ít hơn nếu có 2 hoặc nhiều cầu thủ có cùng điểm số.

>>> Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm về tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay của tất cả các trận đấu lớn như: Ngoại Hạng Anh, C1, C2, Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Việt Nam

Các giải chiếc giày vàng khác

Chiếc giày vàng vô địch bóng đá thế giới

Đôi giày dành cho Vua phá lưới mùa World Cup. Cầu thủ mới nhất sở hữu giải thưởng này là Harry Kane của đội tuyển Anh, người đã ghi sáu bàn thắng tại World Cup 2018.

Chiếc giày vàng giải Ngoại Hạng Anh

Chiếc giày vàng Ngoại hạng Anh là danh hiệu thường niên được trao cho cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất mỗi mùa tại giải đấu này. Thierry Henry hiện là cầu thủ có 4 lần khoác áo của giải đấu hàng đầu.

Chiếc giày vàng Việt Nam

Đây là giải thưởng dành cho cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam. Giải bắt đầu từ mùa giải 2009, được thành lập từ Câu lạc bộ Cán bộ Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Kinh doanh Ý tưởng và Liên đoàn Bóng đá Thành phố Hồ Chí Minh. Giải thưởng được trao một lần cho cầu thủ gốc Brazil Huỳnh Kesley Alves vào năm 2009.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về chiếc giày vàng Châu Âu là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích vơi bạn đọc. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về bàn thắng vàng là gì?

Tin bóng đá