Đá đơn giản như M.U mới là điều khó nhất

Thứ Hai, Tháng Ba 12th, 2018

Johan Cruyff từng chia sẻ trên link sopcast hôm nay: “Bóng đá là môn chơi đơn giản, nhưng chơi bóng một cách đơn giản lại là điều khó nhất”. Làm được cái điều như Cruyff nói, một cách gần nhất, chính là M.U của Jose Mourinho.

Cách đây gần nửa thế kỷ, từng có một đường chuyền dài nổi tiếng đến mức ngôi sao người Hà Lan Rob Rensenbrink phải… ẩn dật, để không phải nghe thêm những bình luận chối tai. Đấy là đường chuyền từ phần sân nhà của Ruud Krol, đưa bóng về phía Rensenbrink ở tận cuối sân bên kia. Rensenbrink sút dội cột, từ góc hẹp. Khi ấy, trận chung kết World Cup 1978 (Argentina – Hà Lan) chỉ còn 2 phút, với tỷ số hòa. Có nghĩa, Rensenbrink đã bỏ lỡ cơ hội đáng tiếc nhất trong lịch sử bóng đá Hà Lan?
Nhưng, hễ đấy là quả phát bóng từ thủ môn Ederson của Man City “vô đối”, người ta sẽ ca ngợi, cứ như Pep Guardiola thần thánh gấp trăm lần Albert Einstein. Pep “phát hiện ra kẽ hở” trong luật bóng đá? Ôi chao!

Một cầu thủ trực tiếp nhận bóng từ pha phát bóng của thủ môn (hoặc quả ném biên, phạt góc), thì dĩ nhiên là không việt vị – bất kể anh ta đứng ở vị trí thế nào so với hàng thủ đối phương. Đấy là luật. Chẳng những rõ ràng, mà còn quá dễ hiểu (về mặt logic) tại sao luật bóng đá lại như thế. Và tóm lại, đấy có lẽ là điều cuối cùng chúng ta có thể ngờ vực, rằng giới bóng đá nhà nghề lại không nhớ đến chi tiết này.
Tình huống Rensenbrink nhận bóng trong ví dụ vừa nêu khó gấp trăm lần những gì người ta từng ca ngợi Pep Guardiola (hoặc thủ môn Ederson; người nhận bóng, thường là Sergio Aguero; hoặc “cách chơi” của Man City nói chung). Các tình huống nhận quả phát bóng dài từ Ederson đâu bị chi phối bởi luật việt vị! Thật ra, vài quả phát dài của Ederson cũng không phải là bài bản quen thuộc, vì không phải bao giờ hàng thủ đối phương cũng sơ suất, hở lưng. Tỷ lệ phát bóng dài của Ederson là bao nhiêu nhỉ, xét trên số lần chuyền bóng thường lên đến gần con số 1.000 trong mỗi trận đấu của Man City? Tờ bong da va cuoc song viết
Hàng chục năm sau, có người tìm được Rensenbrink và nghe ông nói: “Tôi làm sống lại một pha bóng đã coi như vứt đi, rồi lại biến nó thành một cú sút dội cột”. Nhưng trên mặt báo, người ta vẽ ra câu chuyện khác hẳn. Từ đó, Rensenbrink không muốn đọc hoặc nghe bình luận bóng đá nữa.
Romelu Lukaku có khả năng tuyệt vời trong việc làm chủ những đường chuyền dài và bổng về phía mình. Mặt khác, việc chống đỡ các đường chuyền như vậy lại là sở đoản của hậu vệ Liverpool. Và thầy trò Jose Mourinho dễ dàng tìm đến chiến thắng qua con đường ấy, cứ như đấy là một lẽ tất yếu.

Tin bóng đá