Doping là gì? Vì sao doping lại bị cấm sử dụng trong thể thao

Thứ Năm, Tháng Một 27th, 2022

Doping là gì? Bạn tên gọi này qua màn ảnh nhỏ từ các trận đấu nhưng lại chưa hiểu rõ Doping nghĩa là gì và vì sao lại bị cấm sử dụng. Cùng bài viết dưới của tin bóng đá bên lề tìm hiểu xem nhé!

Doping là gì?

Doping chính là tên gọi chung của các chất kích thích và bị cấm sử dụng trong thi đấu thể thao bất kể là giải đấu chuyên nghiệp hay nghiệp dư với mục đích chủ yếu là kqbd của trận đấu. Và hiện nay Doping có 3 dạng phổ biến không phải ai cũng biết, cụ thể:

Doping máu: Việc vận động viên sử dụng các chất kích thích như ESP (Erythropoetin), NESP (Darbapoetin) với mục đích để tăng cường vận chuyển oxy qua hồng cầu và đẩy mạnh sự tuần hoàn của máu. Giúp tăng cường sức mạnh và tốc độ của cơ bắp.

Doping cơ: Qúa trình sử dụng các chất kích thích sẽ tự sản sinh ra hormon trong cơ thể để tăng cường sức mạnh của cơ bắp như Hormone peptip, EPO, Trimetazidine.

Doping thần kinh: Việc sử dụng những chất kích thích có tác dụng ngăn chặn điều khiển và phản hồi của nơ-ron thần kinh cơ bắp đến não vì thế cơ bắp không bắt buộc phải nghỉ khi cảm giác mệt.

Ngoài ra còn có một số dạng chất Doping phổ biến như chất kích thích (bromanta, caffein,..), các chất giảm đau (morphin, methadone,..) hay các chất tăng đồng hóa, chất lợi tiểu,.

doping-la-gi-vi-sao-doping-lai-bi-cam-su-dung-trong-the-thao

Doping là gì? Vì sao doping lại bị cấm sử dụng trong thể thao

Vì sao trong thể thao lại cấm sử dụng Doping?

Theo các chuyên gia thể thao cho biết đây là chất kích thích làm tăng khả năng hoạt động của cơ thể mặc dù là lúc mệt mỏi nhất. Ngoài ra chất này cũng có tác dụng đẩy nhanh tốc độ tuần hoàn máu và giúp khối lượng máu chảy về tim nhiều hơn bình thường.

Sử dụng doping là một trong những hình thức gian lận tinh vi để đảm bảo tính công bằng cho các vận động viên. Bên cạnh đó việc dùng doping còn gây ra cho cơ thể con người nhiều tác dụng phụ khác nhau và có thể còn một số trường hợp nghiêm trọng khác cũng gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của VĐV trong quá trình thi đấu.

Biến chứng có thể gặp phải khi sử dụng Doping

Làm yếu cơ, to các đầu chi

Khi thuốc kích thích đi vào cơ thể sẽ sản sinh ra hormone và nội tiết tố tăng trưởng. Quá trình này giúp tăng sức bền cũng như sự dẻo dai cho các vận động viên khi thi đấu. Nhưng về lâu về dài thì nó có thể làm suy yếu các cơ và khiến các đầu ngón tay, ngón chân phình to và gây bệnh tiểu đường.

Làm rối loạn, biến đổi hormone giới tính

Chất doping cũng có tác động và làm tăng nội tiết tố nam trong cơ thể vì thế các vận động viên nữ sử dụng sẽ phải đối mặt với tình trạng biến đổi nam hóa. Biểu hiện rõ nhất là giọng nói trầm lại, mọc râu, nổi mụn, rối loạn kinh nguyệt…

Còn các VĐV nam sử dụng lại có xu hướng nữ hóa như: teo tinh hoàn, chất lượng tinh dịch bị giảm sút hoặc nghiêm trọng hơn là gây ra liệt dương…

Gây hội chứng run rẩy

Doping cũng chính là chất giúp cơ thể con người trở nên cường tráng hơn, dẻo dai và bền bỉ hơn trong một khoảng thời gian nhất định. Và nhóm kích thích này lại gây ra hội chứng run rẩy tay chấn khiến họ rơi vào trạng thái hồi hộp, suy nghĩ nhiều còn dẫn đến tình trạng mất ngủ, gây suy nhược cơ thể.

Trên đây là toàn bộ thông tin để giải đáp Doping là gì? cho bạn được biết cũng như tác hại khi sử dụng chất kích thích này. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin cũng như dữ liệu về kèo bóng đá trực tuyến trên bongda.wap.vn .

Tin bóng đá