ĐT nữ Việt Nam ở vòng sơ loại thứ 3 Olympic Rio 2016

Thứ Hai, Tháng Hai 15th, 2016

Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ tham dự vòng sơ loại thứ 3 Olympic Rio 2016 vào cuối tháng 2 tới. Để chuẩn bị cho giải đấu, các cô gái Việt Nam đã bước vào tập luyện ngay từ mùng 4 tết. Chiều qua 14/2, nhiều bao bong da đã có cuộc trò chuyện với HLV trưởng Mai Đức Chung xung quanh sự chuẩn bị của đội nữ Việt Nam.

ĐT nữ Việt Nam ở vòng sơ loại thứ 3 Olympic Rio 2016

Thầy trò HLV Mai Đức Chung đang dốc toàn lực cho vòng sơ loại thứ 3 Olympic Rio 2016 trên đất Nhật

“ĐỘI NỮ VIỆT NAM ĐANG CẢI THIỆN RÕ NÉT VỀ KỸ CHIẾN THUẬT”
– Phóng viên: Chào ông, đội tuyển nữ Việt Nam đã quay lại tập luyện sau một tuần nghỉ tết, liệu điều đó có ảnh hưởng đến giáo án của đội?

– HLV Mai Đức Chung: Đội nữ Việt Nam đã trở lại tập luyện từ chiều mùng 4 tết tại Hà Nội, sau một tuần lễ nghỉ ngơi nhân dịp tết cổ truyền. Thực tế, một tuần lễ nghỉ ngơi này không ảnh hưởng nhiều đến giáo án tập luyện của đội vì chúng tôi đã có sự chuẩn bị cho điều này và tất cả đều nằm trong kế hoạch. Thêm vào đó, cầu thủ nữ cũng hiếm khi đụng đến bia rượu nên sự ảnh hưởng về thể lực không đáng kể.

– Tháng trước lúc đội nữ vừa tập trung, ông đã bày tỏ sự âu lo khi nền tảng thể lực của các tuyển thủ không đồng bộ, do nhiều đội bóng sau giải VĐQG đã xả trại hoàn toàn không tập luyện. Nay vấn đề này đã khắc phục ra sao thưa ông?
– Đúng là cách đây 1 tháng tôi đã phải đề ra nhiều giáo án cho nhiều nhóm cầu thủ, vì thể lực của các em không đồng nhất do nhiều đội bóng đã xả trại hơi quá. Việc phân chia giáo án như thế để giúp các cầu thủ làm quen trở lại với khối lượng tập luyện, đồng thời hạn chế đến mức thấp nhất những chấn thương có thể xảy ra. Đến nay, vấn đề thể lực của các cầu thủ đã được cải thiện rõ rệt và tập luyện đồng bộ chứ không còn phân giáo án như trước.

– So với lần tập trung chuẩn bị cho vòng sơ loại thứ 2 Olympic Rio 2016, kỳ này đội tuyển nữ của chúng ta đã có những cải thiện lớn nào?
– Theo tôi, ở lần tập trung chuẩn bị cho vòng sơ loại thứ 3 này, đội nữ Việt Nam đã có sự chuyển biến rất lớn về mặt kỹ chiến thuật, bên cạnh đó thể lực cũng có những cải thiện rất đáng kể. Điều ấy thể hiện rất rõ qua các trận giao hữu tại Trung Quốc. Ở giải đấu này, dù gặp những đấu thủ rất mạnh như Hàn Quốc, Trung Quốc và Mexico, nhưng đội nữ Việt Nam càng đá càng tiến bộ, đặc biệt là chơi rất tốt ở trận cuối cùng gặp Mexico. Dù thua cả 3 trận ở giải giao hữu vừa qua trên đất Trung Quốc, nhưng các nữ tuyển thủ của chúng ta đã đúc rút được khá nhiều kinh nghiệm cho vòng sơ loại thứ 3 sắp tới của Olympic.

“SẼ KHÔNG LÀM ẢNH HƯỞNG ĐẾN HÌNH ẢNH BÓNG ĐÁ VIỆT NAM!”

– Điều khiến ông cảm thấy an tâm nhất ở đợt tập trung lần này là gì?
– Tôi cảm thấy an tâm nhất chính là giáo án tập luyện được xuyên suốt, dù có bị ngắt quãng một chút ở đợt nghỉ tết vừa qua, nhưng hoàn toàn không ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị. Mừng hơn nữa là sức khỏe của các tuyển thủ nữ đều rất ổn và không có ai dính chấn thương nào cho đến thời điểm này.

– Vậy còn những vấn đề khiến ông ưu tư?
– Dù đã có nhiều cải thiện, nhưng thể lực vẫn là vấn đề khiến tôi lo nhất. Nói thế bởi sắp tới chúng ta đối đầu với những đội bóng mang tiếng là châu Á, nhưng lại ở tầm vóc thế giới, nên thể lực không tốt thì chẳng thể nghênh chiến được với họ. Vì vậy đội nữ Việt Nam hiện vẫn đang trong quá trình rèn sức mạnh khi tập ngày hai buổi. Bên cạnh đấy, chúng tôi cũng đang tăng cường rèn cho các cầu thủ về kỹ chiến thuật để có những thế trận hợp lý với từng đối thủ ở vòng sơ loại sắp tới.

– Các phóng viên the thao hỏi tiếp: “Ông nhận định thế nào về vòng sơ loại thứ 3 ở khu vực châu Á? ”
– Vòng loại thứ 3 môn bóng đá nữ Olympic Rio 2016 khu vực châu Á có các đội Nhật Bản (chủ nhà), Hàn Quốc, CHDCND Tiều Tiên, Trung Quốc, Australia và Việt Nam. Thực tế Việt Nam được đánh giá là yếu nhất, nên vòng sơ loại thứ 3 sẽ là thử thách cực lớn cho đội nữ Việt Nam. Ở vòng đấu này LĐBĐVN không đặt ra chỉ tiêu thành tích với chúng tôi, nhưng thầy trò chúng tôi đã xác định một khi đã thi đấu thì phải đá thật tốt, đối thủ có mạnh đến đâu cũng không ngán, và quan trọng là không làm ảnh hưởng đến hình ảnh của bóng đá Việt Nam trên đấu trường thế giới.

– Ngoài vòng sơ loại thứ 3 Olympic Rio 2016, bóng đá nữ Việt Nam còn mục tiêu nào trong năm nay thưa ông?
– Mục tiêu chính và cũng là quan trọng nhất với bóng đá nữ Việt Nam là AFF Cup 2016 sẽ diễn ra vào tháng 8 tới tại Myanmar, và đích nhắm của chúng ta không ngoài ngôi vô địch.

Tin bóng đá