Hiện tượng Watford xếp thứ 7 trên BXH Premier League

Thứ Năm, Tháng Mười Hai 17th, 2015

Watford đã mua tới 16 cầu thủ trong mùa Hè vừa qua. Họ là đội bóng của tập hợp 22 quốc tịch khác nhau. Cả đội hình Watford cũng chỉ có vài người từng chơi bóng ở Premier League. Vậy mà bây giờ, họ xếp thứ 7 trên BXH. Điều gì làm nên thành công của Watford? Chìa khoá nằm ở Quique Flores…

Hiện tượng Watford xếp thứ 7 trên BXH Premier League

HLV Quique Flores đã thổi vào Watford một sức sống mới, mạnh mẽ và gai góc hơn

MỘT TÍNH CÁCH KHÔNG LÙI BƯỚC

Đó là một chiều thứ Tư ở Hertfordshire, trung tâm huấn luyện của Watford. Theo phần mềm trong chiếc điện thoại thông minh của Flores, ông đã chạy được 40,1 km tính từ ngày đầu tuần. Vị HLV của Watford có sở thích là chạy. Ông chạy mọi lúc khi có thời gian: “Tôi có một chút giống Forrest Gump. Tôi thích Hampstead Heath (một công viên cổ ở London) và tôi tới đây mỗi khi có thời gian. Tôi có thể ở đây vài giờ. Tôi không bao giờ nghĩ là mình đã chạy được bao nhiêu km? 12, 15, hay 17 km? Khi nào muốn quay lại, tôi sẽ quay lại”.

Tính cách, cá tính của Flores được khắc hoạ rõ nét từ những việc nhỏ thường ngày như thế. Flores ngang ngạnh, thích đối đầu sức ép, là HLV luôn làm việc chăm chỉ và không bao giờ ngại khó khăn. “Ở tất cả những đội bóng tôi dẫn dắt, tôi đều tạo ra sức ép với tất cả, không chỉ cầu thủ, mà cả BHL, chuyên gia thể lực, nhân viên trang phục. Đó là cách để thúc đẩy họ chiến đấu.

Chúng tôi luôn thi đấu sân 7 người vào tối thứ Tư. Trận nào tôi cũng đá và không bao giờ tự thay mình khỏi sân. Tôi luôn chơi đến cùng, kể cả khi tôi chơi tệ. Tôi chưa từng được chọn là Cầu thủ xuất sắc nhất và dĩ nhiên tôi không hài lòng với phong độ của mình. Nhưng điều quan trọng là tôi luôn cố gắng, luôn nỗ lực tột cùng. Tôi không bao giờ dừng lại. Tôi muốn làm gương cho các cầu thủ”, Flores chia sẻ.

Chính gia đình đã giúp tạo ra một Flores đấu sỹ như thế. Bố của Flores là Isidro, cựu cầu thủ Real Madrid và là bạn của huyền thoại Di Stefano. Mẹ của ông, bà Carmen, là một ca sỹ và diễn viên. Cô của ông, bà Lola Flores, là một vũ công flamenco nổi tiếng nhất Tây Ban Nha. “Tất cả bọn họ đều thành công. Nhưng thành công chỉ đến khi họ đã làm việc cật lực. Cô của tôi, Lola Flores, vẫn làm việc cho đến khoảnh khắc cuối cùng trước khi qua đời ở tuổi 72. Thậm chí, vài ngày trước khi mất, cô vẫn làm việc. Đó chính là thái độ, tính cách của cả gia đình tôi trong cuộc sống”.

Flores lớn lên trong một gia đình nghệ sỹ nhưng mang tính cách của những chiến binh. Chính nó đã hun đúc Flores trở thành người sắt đá, đầy mạnh mẽ như ngày nay. Và đó cũng là cách mà Flores truyền cảm hứng cho các học trò, ở mọi đội bóng ông dẫn dắt, mà bây giờ là Watford.

TRIẾT LÝ BÓNG ĐÁ THỰC DỤNG

Dĩ nhiên, chỉ có cá tính mạnh mẽ thôi là chưa đủ để giúp dẫn dắt 1 đội bóng thành công. Paolo Di Canio cũng rất cá tính. Nhưng cuối cùng ông vẫn bị Sunderland sa thải. Bởi vậy, ngoài cá tính, Flores còn phải có bí quyết thành công khác. Flores có điều này, nó nằm ở triết lý bóng đá thực dụng. “Điều rất quan trọng là đội bóng của bạn phải giữ khoảng cách tốt giữa hàng hậu vệ và tiền đạo. Với tôi, khoảng cách lý tưởng nhất là 35m, tối đa là 40m. Sau đó, bạn có thể quyết định đội bóng của bạn sẽ chơi theo phong cách nào. Bạn có thể chơi tấn công như Barcelona hoặc phòng ngự như Atletico”, Flores lý giải.

“Ở Anh, việc duy trì cự ly đội hình hợp lý càng quan trọng hơn. Ở giải hạng Nhất, có ít đội bóng có thể… chơi bóng. Nhưng tại Premier League thì khác, có rất nhiều CLB luôn có nhiều bóng hơn bạn bởi họ có những cầu thủ xuất sắc. Bởi vậy, với những CLB nhỏ, cuộc chiến lớn nhất không phải là kiểm soát bóng thật nhiều, mà là phải biết tự bảo vệ bản thân mình tốt nhất. Nếu bạn chơi cởi mở, đó có thể là thảm họa”.

Chính triết lý đó đã được Flores áp dụng vào Watford và là chìa khoá mang lại thành công cho CLB đến thời điểm này. Kể từ tháng 9 tới nay, Watford đã giành 7 chiến thắng, còn nhiều hơn cả Man City, M.U, Tottenham, chỉ kém 2 đội bóng dẫn đầu Premeir League là Leicester và Arsenal (8). Chưa hết, hiện tại Watford là đội bóng duy nhất có chuỗi 3 trận thắng ở Premier League. Còn nữa, Watford đã giữ sạch lưới 7 trận từ đầu mùa, thành tích phòng ngự chỉ kém M.U (9). Càng ấn tượng hơn nếu biết rằng trong 7 cầu thủ ở hàng thủ mà Flores đã sử dụng, chỉ có Craig Cathcart là có kinh nghiệm chơi bóng ở giải đấu cao nhất nước Anh trong màu áo Blackpool mùa 2010/11. Nhưng đó lại là mùa giải thảm hại của Craig Cathcart khi đội bóng của anh thủng lưới 78 bàn và phải xuống hạng.

Tin bóng đá