Khủng hoảng Qatar và thương vụ 12 tỷ USD vũ khí với Mỹ

Thứ Năm, Tháng Sáu 15th, 2017

Thỏa thuận mua máy bay F-15 của Mỹ trị giá 12 tỷ USD được Bộ trưởng Quốc phòng Qatar Khalid bin Mohammed Al-Attiyah ký với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh chưa có hồi kết.

Hãng bao the thao truyền thông cho hay: Ngày 15/6, hãng tin CNN dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Roger Cabiness cho biết: “Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Qatar Dr. Khalid al-Attiyah bàn về những bước cuối cùng hoàn tất thỏa thuận bán máy bay chiến đấu F-15 do Mỹ sản xuất với Qatar.

Ảnh: AP

Đặc biệt, thoả thuận diễn ra trong thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần chỉ trích chính phủ Qatar ủng hộ tài chính cho các tổ chức khủng bố.

Ngay sau khi thỏa thuận được ký kết, trong một tuyên bố của Lầu năm góc cho biết, thỏa thuận này sẽ mang lại cho Qatar năng lực công nghệ tiên tiến nhất, đồng thời giúp tăng cường sự hợp tác an ninh và năng lực hành động chung giữa Mỹ và Qatar.

Thỏa thuận trị giá 12 tỉ USD này sẽ nâng cấp khả năng phòng thủ của Qatar, tăng cường hợp tác an ninh và  phối hợp hoạt động với Mỹ.

Kết quả hình ảnh cho Khủng hoảng Qatar và thương vụ 12 tỷ USD vũ khí với Mỹ

Tin tuc 24h đưa tin: Hai bộ trưởng cũng bàn về các lợi ích an ninh chung bao gồm tình hình hoạt động chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và tầm quan trọng của việc giải quyết căng thẳng đang leo thang giữa các bên trong khu vực vùng Vịnh, qua đó tập trung thực hiện những bước tiếp theo để thực hiện mục tiêu chung” – ông Cabiness cho biết.

Trả lời hãng thông tấn quốc gia Qatar, Bộ trưởng Quốc phòng Qatar Al-Attiyah cho biết chính quyền Doha “coi trọng cam kết lâu dài của Qatar với người bạn và đồng minh lâu năm Mỹ trong việc hợp tác quân sự để chống chủ nghĩa khủng bố, thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực”.

Tin bóng đá