Neuer, De Gea và Buffon tranh tài bắt penalty ở Euro 2016

Thứ Sáu, Tháng Sáu 17th, 2016

Euro 2016 đã có những quả penalty xuất hiện và có thể sẽ có những trận đấu knock-out cần có ket qua bong da thắng thua trên chấm 11m. Ai trong số những thủ môn dự Euro năm nay có trình độ bắt penalty tốt nhất.

Neuer, De Gea và Buffon tranh tài bắt penalty ở Euro 2016

Trận đấu Romania – Thụy Sĩ vừa diễn ra khi được chiếu trên truyền hình Đức đã có sự góp mặt của HLV Guus Hiddink trong vai trò bình luận viên. Hiddink đã có một bình luận khá thú vị rằng Petr Cech, thủ môn của Arsenal và ĐT Cộng hòa Séc, học cách bắt penalty và phát hiện ra rằng ta có thể đoán hướng sút căn cứ vào vị trí và góc chân trụ của người sút.

Neuer, Buffon và De Gea dẫn đầu châu Âu về tỷ lệ cản phá 11m

Liệu những phân tích của chuyên gia bong da Hiddink có thực sự chính xác và cách Cech nghiên cứu đối phương đá penalty có mang lại kết quả tích cực khi bước vào thực tế (dù cựu thủ môn Ricardo của tuyển Bồ Đào Nha cũng từng nói như vậy, và Ricardo bắt 11m rất xuất sắc). Euro 2016 này có thể sẽ có những trận đấu mà khác biệt nằm ở chỉ 1 quả penalty, chưa kể khả năng các loạt sút luân lưu nữa.

Cần một phép thử tập hợp dữ liệu của những thủ môn hàng đầu châu Âu và kiểm chứng xem ai bắt penalty tốt nhất, và thủ môn nào góp mặt ở Euro có khả năng cản phá 11m ổn định nhất. Dữ liệu được thu thập dưới đây đến từ trang web Transfermarkt và tiếc rằng nó không bao gồm thống kê các loạt đá luân lưu.

Nhìn vào những ket qua euro gần đây có thể thấy David De Gea của TBN có tỷ lệ cản phá penalty cao nhất, tuy nhiên hai người xếp sau là Neuer và Buffon đều nhiều kinh nghiệm đối mặt với các cú sút 11m hơn trong đó Buffon dẫn đầu về số pha cản phá.

Petr Cech, người được Hiddink đề cập, đứng thứ 5 về mặt tỷ lệ. Nếu như Cộng hòa Czech đi sâu ở giải đấu này, đá 11m lại có thể là cứu cánh cho họ bởi đây là đội tuyển duy nhất trong lịch sử EURO không những toàn thắng trong 3 loạt luân lưu từng tham dự mà còn thực hiện chính xác tất cả các cú đá.

Đức có cả 3 thủ môn trong top 18 người cản phá penalty tốt nhất, trong đó Neuer và Leno đều đứng trong top 6 trong khi Ter Stegen đứng thứ 13. Nếu phải vào đá 11m, Đức sẽ không ngán đối thủ nào, họ mới 2 lần dự loạt “đấu súng” ở Euro (thắng 1 thua 1) nhưng tính cả trên bình diện World Cup (4 lần) thì Đức đã tổng cộng thắng 5/6.

Tuyển Đức sở hữu 3 chuyên gia bắt 11m là Leno, Neuer và Ter Stegen

Tin xấu cho ĐT Pháp là Hugo Lloris lẫn Steve Mandanda đều có tỷ lệ cản phá 11m rất thấp, đặc biệt là Mandanda, do đó đội chủ nhà sẽ không thích phải vào đá luân lưu hay phạm lỗi trong khu 16m50 như Evra làm trước Romania.

Có một thủ môn không xuất hiện trong dữ liệu thống kê, nhưng lại vượt qua tất cả các thủ môn được nêu tên về tổng số pha cản phá 11m. ĐT Bỉ có Jean-François Gillet, người đã cản phá thành công 35/105 lần đối mặt các cú penalty, nhưng thủ môn này đã 37 tuổi và không được kỳ vọng sẽ trấn giữ cầu môn nếu Bỉ phải vào đá luân lưu.

Tin bóng đá