Truy tố nhóm buôn lậu gần 4.000 tấn than theo đường biển

Thứ Năm, Tháng Năm 5th, 2016

12 người bị truy tố về tội Buôn lậu và Vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới đã sử dụng tàu thủy đưa gần 4.000 tấn than trôi nổi từ Quảng Ninh sang Trung Quốc.  Bên cạnh đó là thông tin soi cau mb hôm nay.

Ngày 4/5, VKSND tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 12 bị can trong đường dây buôn lậu, vận chuyển than trái phép qua biên giới theo đường biển. Trong số này có Lương Ngọc Tâm (47 tuổi, thành viên HĐQT Công ty đầu tư phát triển 324), Trung Đình Quang (43 tuổi, ở TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) và Trần Văn Quang (38 tuổi, thuyền trưởng tàu Quang Phúc 08).  Bên cạnh đó là kết qua xsmn tại đây.         

Lực lượng chức năng bắt giữ tàu chở than lậu trên biển. 
Lực lượng chức năng bắt giữ tàu chở than lậu trên biển. Ảnh: CTV.

Theo cáo trạng, ngày 28/7/2014, tại khu vực vùng biển giáp ranh giữa Quảng Ninh, Việt Nam và Trung Quốc, Cục CSGT đường thuỷ phối hợp với công an địa phương bắt quả tang tàu Quang Phúc 08 chở 3.834 tấn tan không có hợp đồng kinh tế, hoá đơn chứng từ sang bên kia biên giới.  Xem thêm xsmb hôm nay tại đây

Qua giám định, cơ quan chức năng xác định số than trên tàu hàng do Trần Văn Quang làm thuyền trưởng là than cám, loại 6A có giá trị hơn 4,4 tỷ đồng.

Vào cuộc điều tra, cơ quan tố tụng xác định, đầu năm 2014, Tâm lợi dụng việc được Công ty đầu tư phát triển 324 giao quản lý phần kho bãi Quảng Ninh đã tổ chức thu mua than không rõ nguồn gốc.

Được Quang giới thiệu, Tâm tìm được đối tác mua hàng là một người đàn ông Trung Quốc. Anh ta nhất trí mua toàn bộ số than của Tâm với giá 800.000 đồng/m³.

Theo thỏa thuận, bên bán hàng chịu trách nhiệm vận chuyển than từ Việt Nam sang Trung Quốc. Chi phí vận chuyển lô hàng do bên mua chi trả.

Sau đó, Tâm thuê tàu Quang Phúc 08 đưa gần 4.000 tấn than sang biên giới. Dọc đường, họ bị cảnh sát bắt giữ.

Trước đó, các bị can đã vận chuyển trái phép một lượng lớn than cám từ kho của Công ty đầu tư phát triển 324 sang cảng Kỳ Xá, Trung Quốc. Do không xác định được người mua và hàng hoá cụ thể nên không đủ căn cứ xử lý.

Cơ quan chức năng cho biết, ngoài 12 người bị truy tố còn có một số người liên quan đã bị tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra hoặc kiến nghị xử lý bằng hình thức khác.

Tin bóng đá