VFF – HLV Miura: Ai gây tan vỡ cuộc tình?

Thứ Tư, Tháng Một 20th, 2016

Chẳng chờ tới lúc U23 Việt Nam sớm bị loại khỏi vòng chung kết (VCK) giải U23 châu Á 2016 mà từ trước thềm giải đấu bong da này, huấn luyện viên (HLV) Toshiya Miura đã không còn được chào đón. Biết làm sao được bởi sau những ngày “trăng mật”, người ta bỗng nhận ra mình đã trao gửi niềm tin không đúng chỗ…

VFF – HLV Miura: Ai gây tan vỡ cuộc tình?
Công Phượng và các đồng đội đã sớm nói lời chia tay giải U23 châu Á sau thất bại trước U23 Australia tối 17.1.

Vị đắng Miura

Hồi tháng 5.2014, khi ký hợp đồng với VFF, HLV Miura biết rõ bóng đá Việt Nam(BĐVN) đang ở đâu. Thời điểm livescore ấy, đội tuyển quốc gia và đội U23 Việt Nam lần lượt bị loại ngay sau vòng bảng ở các kỳ AFF Cup 2012, SEA Games 2013. Ở cấp câu lạc bộ, người hâm mộ hoang mang sau những vụ tiêu cực liên tiếp của V.Ninh Bình (AFC Cup 2014) và Đồng Nai (V-League 2014). Nói như chính Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng thì“Niềm tin của người hâm mộ với BĐVN đã chạm đáy.”

Sau gần 2 năm làm việc ở Việt Nam, HLV Miura đã lần lượt cùng đội tuyển quốc gia và đội U23 lần lượt lọt tới bán kết AFF Cup 2014, giành HCĐ SEA Games 2015. Đội Olympic Việt Nam dưới sự dẫn dắt của ông thầy người Nhật Bản cũng lần đầu tiên giành quyền dự VCK U23 châu Á 2016. Tất cả những điều đó đều khá hơn những người tiền nhiệm.

Nói cách khác, du doan bong da trong trường hợp không được VFF gia hạn hợp đồng sau tháng 4.2016 (thời điểm kết thúc hợp đồng có thời hạn 2 năm), với tư duy của người Nhật Bản, chắc chắn HLV Miura sẽ không hiểu nổi tại sao? Nhưng ông sẽ hiểu nếu biết rằng, cùng thời điểm U23 Việt Nam đang thi đấu VCK giải U23 châu Á ở Qatar, ở trong nước, lãnh đạo VFF “tố nhau” mất đoàn kết. “Cá nhân tôi cho rằng từ khi tới Việt Nam, HLV Miura đã làm được nhiều việc. Điều dễ thấy nhất là các cầu thủ có ý thức kỷ luật, nỗ lực đá đến phút cuối cùng, thua cũng không nản,” cựu HLV Nguyễn Thành Vinh bày tỏ.

VFF bao giờ mới “lớn”?

Theo lich thi dau ngoai hang anh HLV Thành Vinh, khi xem xét HLV Miura cần đặt trong bối cảnh chung của bóng đá khu vực: “BĐVN hiện thua Thái Lan nhiều, ai cũng thấy. Nhưng U23 Thái Lan đã thua U23 Nhật Bản 0-4 tại VCK U23 châu Á dù họ chơi rất tốt. Vậy những gì HLV Miura làm được cùng U23 Việt Nam thời điểm này đâu có tồi?” HLV Thành Vinh bộc bạch.

Rõ ràng sự thất vọng với HLV Miura chỉ xuất hiện sau những ảo tưởng, kỳ vọng một cách cảm tính về ông thầy người Nhật Bản. Về vấn đề này, chuyên gia Nguyễn Văn Vinh nhận định: “Trong quá khứ, BĐVN đã từng có những ông thầy giỏi như A.Riedl, Calisto. Đây là những HLV được chọn sau khi đã sàng lọc cặn kẽ hồ sơ của nhiều ứng viên và được quyết định dựa trên trí tuệ, sự đồng thuận tập thể. Còn như tôi được biết, việc chọn HLV Miura là do Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng và Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn Trần Quốc Tuấn tự quyết. Chỉ riêng chuyện này đã cho thấy họ coi thường giới chuyên môn trong nước. Ví như người đi mua hàng, không biết hàng chất lượng thế nào, chỉ đặt hết niềm tin vào người bán hàng, người ta đưa gì mua nấy thì làm sao có sự tôn trọng lẫn nhau? Và khi sự lựa chọn có quá nhiều cảm tính thì tất cả cũng dễ dàng sụp đổ, mất niềm tin thôi.”

Đặt câu hỏi: “Đây có phải thời điểm hợp lý chia tay HLV Miura chưa?” HLV Nguyễn Thành Vinh đáp: “Điều tôi lo ngại nhất là nội bộ VFF đang không đoàn kết. Người nói một đằng, người nói một nẻo khiến dư luận chẳng biết thế nào mà lần. Từ nay đến tháng 4.2016 – thời điểm hết hạn hợp đồng với HLV Miura, VFF còn thời gian để khắc phục những trục trặc nội bộ, không nên mất bình tĩnh đưa ra quyết định sa thải HLV mà hỏng việc.”

Tin bóng đá