Vì sao Hữu Thắng quay lưng với ‘báu vật’ của Miura?

Thứ Sáu, Tháng Năm 20th, 2016

Vì sao Hữu Thắng quay lưng với 'báu vật' của Miura?

Nguyễn Huy Hùng, người được các đồng đội gọi đùa là “Sergio Busquets Việt Nam ” đã không còn được trọng dụng thời HLV Nguyễn Hữu Thắng trong khi từng là “báu vật” của Miura.

Từ cặp đôi hoàn hảo

Nhiều người cho rằng, Nguyễn Huy Hùng là một sản phẩm của HLV Toshiya Miura. Không hẳn là như vậy, người có công phát hiện và đào tạo ra tiền vệ đang chơi tại QNK.QN chính là HLV của đội bóng này, ông Hoàng Văn Phúc.

Cặp tiền vệ Hoàng Thịnh – Huy Hùng mà HLV Miura sử dụng ở cấp độ U23 Việt Nam tham dự đã lọt vào vòng 1/8 Asiad 2014 tại Hàn Quốc, vào đến bán kết AFF Suzuki Cup 2014 cũng như các trận đấu trong năm 2015, đều được gây dựng từ ngày ông Phúc nắm U23 Việt Nam trước ket qua euro 2016.

Dưới triều đại ông Miura, nếu không có vấn đề vì chân tay, Huy Hùng và Hoàng Thịnh luôn là sự lựa chọn số 1. Và người ta đã thấy cặp đôi này, dù có thiên hướng phòng ngự nhưng lại bù đắp cho nhau rất tốt.

Huy Hùng – Hoàng Thịnh đã từng là cặp bài trùng được HLV Miura cưng nựng.

Tại AFF Suzuki Cup 2014, sau vòng đấu bảng, Goal đã đưa ra những con số đáng ngạc nhiên về Huy Hùng, anh là người chơi đủ số trận cho ĐT Việt Nam, thành công 100% trong các pha xoạc bóng (9 lần), chiến thắng 71,43% các pha tranh chấp tay đôi.

Từ đây, người ta ví anh như “Sergio Busquets Việt Nam “.

“Tôi không ngạc nhiên về Hùng bởi cậu ấy hội đủ tố chất của một tiền vệ phòng ngự hàng đầu Việt Nam, kỹ thuật cơ bản, tư duy tốt và tinh thần thi đấu ổn định”, HLV Hoàng Văn Phúc nói về cậu học trò cưng của mình.

Người ta từng đặt Huy Hùng bên cạnh Hoàng Thịnh để tìm ra những ưu điểm và khuyết điểm của hai cầu thủ này. Nếu so với Hùng, tiền vệ đang khoác áo FLC Thanh Hóa chơi máu lửa.

Tuy nhiên, một ngay dep thì về kiểm soát bóng và khả năng phối hợp nhóm Thịnh lại không bằng người đá cặp một thời với anh. Và đây là mấu chốt của vấn đề khiến nhiều người quan tâm.

Đến mỗi người một nơi

Không khó để nhận ra, HLV Nguyễn Hữu Thắng đang xây dựng ĐT Việt Nam chơi thiên về kiểm soát bóng, thực hiện những pha phối hợp ngắn, nhỏ, nhanh…

Vì thế, những cầu thủ của HAGL như Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng, Văn Toàn, Văn Thanh có nhiều đất diễn. Xem kết quả xsmn hôm nay tại đây.

Trong sơ đồ chiến thuật 4-1-4-1, Hoàng Thịnh chính là người “dọn dẹp” sau lưng Tuấn Anh và Xuân Trường.

Nói nôm na, tiền vệ gốc Nghệ An sẽ giải phóng cho bộ đôi trưởng thành từ lò HAGL- JMG khỏi nhiệm vụ phòng ngự, vốn đã bị bó buộc và bị triệt tiêu sức mạnh thời HLV Miura.

Như đã đề cập, Hoàng Thịnh không phải là mẫu cầu thủ có kỹ thuật nuột nà. Nhưng đổi lại, tiền vệ này luôn được ưa thích bởi khả năng thi đấu không khoan nhượng.

Cũng vì tính cách ấy mà rất nhiều lần Hoàng Thịnh đã gặp phải những chấn thương. Thậm chí, có những chấn thương được cho là “lãng nhách” trong bóng đá…

Ngô Hoàng Thịnh đôi khi gặp những chấn thương hết sức ngớ ngẩn.

Bây giờ Hoàng Thịnh là sự lựa chọn số 1 của Hữu Thắng. Nhưng HLV Nguyễn Thành Vinh nói: “Việc gọi nhiều cầu thủ gốc Nghệ cũng có yếu tố tâm tình cảm chi phối”.

Điều này cho thấy, Hoàng Thịnh nhận được những ưu ái nhất định từ người thầy đồng hương của mình.

Thật khó để nói, giữa Hoàng Thịnh và Huy Hùng ai hơn ai và khả năng thích nghi với những vệ tinh như Tuấn Anh, Xuân Trường sẽ như thế nào?

Tuy nhiên, HLV Hoàng Văn Phúc có cái lý của mình khi giới thiệu cậu học trò lên ĐT Việt Nam. “Khả năng kiểm soát bóng của Hùng rất tốt, tôi nghĩ nếu được gọi thì cậu ấy sẽ rất phù hợp với cách chơi hiện tại”, ông Phúc cho biết.

Thật tiếc cho Huy Hùng vì anh chưa có cơ hội để “thử” và tiếc cho tiền vệ này bởi đây là giai đoạn anh đang bước vào độ chín của tài năng.

Rõ ràng, Hữu Thắng chỉ có một sự lựa chọn duy nhất cho vị trí tiền vệ đánh chặn. Và việc ông chọn Hoàng Thịnh có lẽ chẳng ai dám phản biện vì như đã nói, ngoài chuyên môn thì tiền vệ ngày còn nói tiếng… quê choa.

Bóng đá thế giới không xa lạ với việc các HLV gọi “học trò ruột” lên đội tuyển. Và Hữu Thắng cũng là một trong số những nhà cầm quân như thế.

Huy Hùng có lẽ sẽ phải chờ đợi một cơ hội nhưng bao lâu, bao xa thì người ta chưa biết. Cũng có thể cơ hội ấy sẽ không bao giờ đến dưới triều đại của Hữu Thắng.

Cho nên, nếu có trách thì hãy trách ông trời, tại sao “sinh Hoàng Thịnh lại còn sinh ra Huy Hùng” (cùng năm 1992) để giờ đây cặp đôi hoàn hảo ngày nào phải chia lìa đôi ngã.

Huy Hùng nói gì?

“Tôi vẫn thi đấu và tập luyện chăm chỉ. Được lên ĐT Việt Nam là một vinh dự mà ai cũng muốn nhưng điều đó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và cách sử dụng con người của HLV.

Tôi mới 24 tuổi, tôi nghĩ mình còn cơ hội và nếu nó đến sẽ không để tuột khỏi tay”.

Tin bóng đá